CHÀO MỪNG QUÝ PHỤ HUYNH & HỌC SINH ĐẾN VỚI WEBSITE TRƯỜNG THCS LÝ THƯỜNG KIỆT ***
 
Hình ảnh Điều hành tác nghiệp Email nội bộ
SÁCH GIÁO KHOA LỚP 7
   

 

BẢNG TRA TÊN TÀI LIỆU

 

STT

Tên tài liệu

STT tài liệu

Ghi chú

1

Sách toán 7

1

 

2

Sách ngữ văn

2

 

3

Sách Lịch sử và Địa lí 7

3

 

4

Sách Khoa học Tự nhiên 7

4

 

5

Sách Âm nhạc 7

5

 

6

Sách Mĩ thuật 7

6

 

7

Sách Giáo dục Công dân 7

7

 

8

Sách Giáo dục Thể chất 7

8

 

9

Sách Công nghệ 7

9

 

10

Sách Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 7

10

 

11

Sách Tin học 7

11

 

 

 

 

 

 

             SGK Kết nối tri thức với cuộc sống 7 giúp người đọc sách dễ hiểu, những kiến thức và kỹ năng được phát hiện một cách tự nhiên thân thiện, là kim chỉ nan giảm bớt tính hàn lâm, giúp học viên tăng năng lực tự học trải qua đọc sách giáo khoa. Toàn bộ hệ thống bài tập đa dạng tương thích với nhiều đối tượng học sinh. Đặc biệt bộ sách giáo khoa lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống có nhiều hình ảnh minh họa sinh động, thân thiện, tích hợp kỹ năng và kiến thức những môn học hướng tới tăng trưởng những năng lượng và phẩm chất của học sinh. Vậy sau đây là trọn bộ SGK lớp 7 Kết nối tri thức với cuộc sống.

  1. 1.      Sách Toán 7:

Với thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”, các kiến thức trong sách Toán 7 sẽ đến với các em học sinh một cách tự nhiên, bắt nguồn từ thực tế đời sống và giúp các em biết cách giải quyết những vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

Bằng cách thể hiện phong phú và lôi cuốn, hình thức trình bày hấp dẫn và thân thiện, sách Toán 7 sẽ giúp học sinh học Toán được dễ dàng. Toán 7 còn là người bạn đồng hành cùng các em khám phá vẻ đẹp của Toán học, qua đó giúp các em ngày càng yêu Toán hơn.

2. Sách Ngữ văn 7:

Tiếp nối Ngữ văn 6, sách giáo khoa Ngữ văn 7 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ cùng các em học sinh tiếp tục hành trình khám phá thế giới phong phú của văn học và ngôn ngữ, giúp các em có được những trải nghiệm mới đầy thú vị về con người và cuộc sống để từng bước trưởng thành.

Các bài học trong Ngữ văn 7 được tổ chức theo cách lồng ghép hệ thống chủ đề với hệ thống loại, thể loại văn bản. Tương tự Ngữ văn 6, nội dung của mỗi bài học trong Ngữ văn 7 được thiết kế xoay quanh các hoạt động chính đọc, viết, nói và nghe. Những hoạt động này được tích hợp, kết nối chặt chẽ với nhau. So với Ngữ văn 6, các yêu cầu cần đạt về đọc, viết, nói và nghe trong Ngữ văn 7 được nâng cao hơn. Ngữ liệu kiến thức tiếng Việt và kiến thức văn học cũng có độ khó tương ứng với những yêu cầu cần đạt đó nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh. 

3. Sách Lịch sử và Địa lí 7:

Sách giáo khoa Lịch sử và Địa lí 7 sẽ cùng các em học sinh tiếp tục tìm hiểu về những vấn đề nổi bật của lịch sử thế giới và Việt Nam đến khoảng thế kỉ XVI cũng như những vấn đề của địa lí các châu lục trên thế giới. Hơn nữa từ lớp 7 đến cuối cấp Trung học cơ sở, để giúp các em có thêm những trải nghiệm mang tính tích hợp, liên môn, trong sách giáo khoa Lịch sử và Địa lí còn thiết kế một số chủ đề chung, phù hợp với nội dung chương trình của từng lớp.

Nhiều vấn đề mới được đặt ra như: Các vương quốc phong kiến ở phương Đông và phương Tây đã mở mang lãnh thổ và xây dựng nên những nền văn hóa phong phú, rực rỡ ra sao? Việc khám phá những đại dương, tuyến đường hàng hải mới, chinh phục những vùng đất mới như thế nào? “Hào khí Đông A” được hun đúc và kế thừa qua các triều đại ra sao mà khiến cho vó ngựa quân xâm lược cũng phải bao phen chùn bước?... Nội dung phần Lịch sử sẽ giúp học sinh giải đáp những câu hỏi đó.

Phần Địa lí ở lớp 7 sẽ cùng các em khám phá các châu lục trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mĩ, châu Đại Dương và châu Nam Cực. Mỗi châu lục sẽ đề cập những đặc điểm tự nhiên cơ bản và một vài nét khái quát, đặc trưng nhất về dân cư, phương thức khai thác, sử dụng và bảo vệ thiên nhiên ở các châu lục. Qua những bài học, các em sẽ tiếp tục hình thành phát triển các năng lực địa lí. Đồng thời, bồi dưỡng cho các em tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ thiên nhiên, tinh thần chung sống hòa đồng, tôn trọng sự khác biệt về văn hóa của người dân các châu lục, khu vực khác trên thế giới.

4. Sách Khoa học Tự nhiên 7:

Môn Khoa học Tự nhiên cấp Trung học cơ sở là cầu nối giữa các môn Tự nhiên và Xã hội, Khoa học của cấp Tiểu học với các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học của cấp Trung học phổ thông. Đây là môn học tích hợp các kiến thức về vật lí, hóa học, sinh học thông qua bốn chủ đề: Chất và sự biến đổi của chất, Vật sống, Năng lượng và sự biến đổi, Trái Đất và bầu trời.

Khoa học Tự nhiên còn là môn học đặc thù, có sự kết hợp chặt chẽ giữa lí thuyết với thực hành nên các bài học là một chuỗi các hoạt động học tập đa dạng từ quan sát, tìm tòi, khám phá, đưa ra dự đoán khoa học, thực hiện phương án thí nghiệm kiểm tra dự đoán đến vận dụng kiến thức vào việc giải các bài toán lí thuyết của môn học cũng như các tình huống thực tế của cuộc sống.

Sách Khoa học Tự nhiên 7 sẽ giúp các em khám phá các tính chất cơ bản của thế giới tự nhiên thông qua những khái niệm, định luật và nguyên lí chung nhất về sự đa dạng; tính cấu trúc; tính hệ thống; sự vận động và biến đổi; sự tương tác trong thế giới này.

Các hoạt động học tập trong sách mang tính khám phá xuất phát từ những trải nghiệm và tình huống thực tiễn sẽ giúp các em học sinh phát triển năng lực và phẩm chất, mở rộng tầm hiểu biết về thế giới tự nhiên, thỏa mãn trí tò mò và lòng ham hiểu biết của lứa tuổi thiếu niên.

5.Sách Âm nhạc 7:

Sách giáo khoa Âm nhạc 7 tiếp tục mang đến cho các em những bài học âm nhạc hấp dẫn, thú vị thông qua sự kết nối và tích hợp của các mạch nội dung như: Hát, Nghe nhạc, Đọc nhạc, Nhạc cụ, Lí thuyết âm nhạc, Thường thức âm nhạc.

Sách được biên soạn gồm 8 chủ đề. Cách triển khai nội dung bài học đều thông qua các hoạt động, chú trọng hoạt động thực hành, tăng cường sự hợp tác cá nhân với nhóm và kết hợp cùng tiện ích của hệ thống học liệu điện tử. Vì thế, những nhịp điệu vui tươi, sôi nổi, nhịp nhàng của những bài hát, bài luyện tập nhạc cụ, bài đọc nhạc, những làn điệu dân ca với bản sắc văn hóa vùng miền hay những thông điệp về bảo vệ môi trường xanh,… sẽ giúp các em thêm yêu cuộc sống tươi đẹp và tràn đầy tình thân ái.

6.Sách Mĩ thuật 7:

Nội dung sách Mĩ thuật 7 gồm 16 bài học được cấu trúc theo 5 chủ đề: Chữ cách điệu trong đời sống, Nghệ thuật trung đại Việt Nam, Hình khối trong không gian, Nghệ thuật trung đại thế giới, Cuộc sống xưa và nay. Các bài học trong mỗi chủ đề được liên kết, hệ thống với nhau về nội dung giáo dục với các hình thức mĩ thuật đa dạng và phương pháp học tập linh hoạt, trong đó kết quả của bài học trước là khởi đầu cho bài học sau. Thông qua các bài học, các em học sinh được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước con người và cuộc sống, góp phần hình thành, phát triển năng lực sang tạo và sang tạo không ngừng ở mỗi em.

7. Sách Giáo dục Công dân 7:

Sách giáo khoa Giáo dục Công dân 7 được biên soạn theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh. Sách sẽ giúp các em có những tri thức cơ bản về đạo đức, kĩ năng sống, kinh tế và pháp luật qua 10 bài học.

Sách giáo dục các em niềm tự hào về truyền thống quê hương; ý thức bảo tồn di sản văn hóa; làm được những việc phù hợp để bảo vệ di sản văn hóa; biết quan tâm, cảm thông và chia sẻ với người khác; học tập tự giác, tích cực; giữ chữ tín; biết cách ứng phó với tâm lí căng thẳng và phòng, chống bạo lực học đường; bước đầu biết quản lí tiền và tạo nguồn thu nhập của cá nhân; thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội và quyền, nghĩa vụ của công dân trong gia đình.

Từ những tri thức đã khám phá, các em học sinh sẽ nhận xét, đánh giá được thái độ, hành vi của bản thân và người khác; tự điều chỉnh, phát triển bản thân và nhắc nhở người khác điều chỉnh thái độ, hành vi phù hợp với chuẩn mực đạo đức và các quy định của pháp luật.

8. Sách Giáo dục Thể chất 7:

Sách giúp các em tiếp tục khám phá về khả năng vận động của bản thân và hướng dẫn các em cách lựa chọn, sử dụng các yếu tố của môi trường tự nhiên có lợi cho sức khỏe để rèn luyện thân thể. Bên cạnh đó, các em học sinh cũng sẽ biết được một số điều luật của các môn thể thao thuộc nội dung học tập để luyện tập và vận dụng; Thực hiện được các giai đoạn của kĩ thuật chạy cự li ngắn, chạy cự li trung bình, nhảy xa kiểu ngồi. Thực hiện và hô đúng nhịp bài tập thể dục liên hoàn.

Sách giáo khoa Giáo dục Thể chất sẽ giúp các em thực hiện được một số kĩ thuật cơ bản của môn thể thao tự chọn (Cầu lông, Bóng rổ, Bóng đá); Phương pháp thực hành trò chơi, bài tập vận động để tự rèn luyện thân thể và vui chơi, giải trí; Cách vận dụng môn thể thao yêu thích để phát triển kĩ năng vận động và các tố chất thể lực.

9. Sách Công nghệ 7:

Nông nghiệp là một ngành sản xuất quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế Việt Nam, có nhiệm vụ cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Sách giáo khoa Công nghệ 7 sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức kĩ năng cơ bản về nông nghiệp, giúp các em làm quen và thực hiện được một số kĩ thuật đơn giản trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Đây là những kiến thức, kĩ năng cơ bản giúp các em có một số hiểu biết cần thiết về nông nghiệp đồng thời là nền tảng để tiếp tục học tập trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sách được biên soạn theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh từ cách gắn kết kiến thức với thực tiễn đến cách tổ chức hoạt động học. Nội dung các bài học trong sách được lựa chọn theo tiêu chí thiết thực, hấp dẫn và hiện đại tạo thuận lợi cho các em tự khám phá, lĩnh hội, vận dụng kiến thức. Bên cạnh đó, hệ thống câu hỏi, bài tập, hoạt động trong các bài học giúp các em hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực chung cốt lõi và các năng lực đặc thù của môn Công nghệ.

10. Sách Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 7:

Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là một hoạt động giáo dục bắt buộc được thực hiện trong 105 tiết mỗi năm học nhằm tạo cơ hội cho các em thể hiện những cảm xúc tích cực, vận dụng tổng hợp những kiến thức, kĩ năng đã tiếp thu được qua các môn học vào thực tiễn cuộc sống. Trên cơ sở đó, hình thành và phát triển những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, hành vi, thói quen tích cực, những phẩm chất, năng lực cần thiết đáp ứng nhu cầu phát triển của bản thân, mong đợi của gia đình, nhà trường, xã hội.

Sách được cấu trúc thành 9 chủ đề thuộc các mạch nội dung: Hướng vào bản thân, Hướng đến xã hội, Hướng đến tự nhiên và Hướng nghiệp. Những nội dung được trình bày trong các chủ đề đều bắt nguồn từ chính cuộc sống thực tiễn của các em và thể hiện rõ thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Những nội dung của mỗi chủ đề được thực hiện qua các loại hình hoạt động: Sinh hoạt dưới cờ, Hoạt động giáo dục theo chủ đề, Sinh hoạt lớp. Cuối mỗi chủ đề đều có phần đánh giá.

11. Sách Tin học 7:

Sách giáo khoa Tin học 7 tiếp nối các bài học của những năm học trước nhằm tiếp tục phát triển năng lực của học sinh trong lĩnh vực Tin học và rèn luyện cho các em những phẩm chất cần có để tham gia vào xã hội số.

Cuốn sách sẽ giúp các em nhận biết các loại thiết bị vào – ra đa dạng của máy tính, qua đó hướng dẫn các em biết cách sử dụng máy tính một cách an toàn và có trách nhiệm. Cuốn sách cũng giúp học sinh biết tính toán tự động với phần mềm bảng tính, chia sẻ thông tin trước nhiều người bằng phần mềm trình chiếu, trao đổi thông tin với mọi người trên mạng máy tính bằng những cách thức khác nhau và cung cấp cho các em kiến thức khoa học máy tính thông qua bài toán sắp xếp và tìm kiếm.

Mỗi bài học trong Tin học 7 đều bắt đầu bằng những yêu cầu đối với học sinh. Các em có thể tự đánh giá mình đã đạt được yêu cầu đó hay chưa qua các câu hỏi sau mỗi nội dung bài học. Để khuyến khích phương pháp dạy học tích cực, mỗi nội dung cụ thể của bài học đều được dẫn dắt bằng một hoạt động thực tiễn. Cùng với bài tập vận dụng cuối mỗi bài học, các hoạt động này từng bước hình thành và phát triển năng lực Tin học của học sinh.

  Trên đây là bản giới thiệu sách giáo khoa lớp 7 theo chương trình mới góp phần vào công tác dạy và học của học sinh và giáo viên tham khảo.


 

MỤC LỤC

STT

Nội dung thư mục

Trang số

Ghi chú

1

Lời nói đầu

1,2

 

2

Sách toán 7

3

 

3

Sách ngữ văn

4

 

4

Sách Lịch sử và Địa lí 7

5

 

5

Sách Khoa học Tự nhiên 7

6

 

6

Sách Âm nhạc 7

7

 

7

Sách Mĩ thuật 7

8

 

8

Sách Giáo dục Công dân 7

9

 

9

Sách Giáo dục Thể chất 7

10

 

10

Sách Công nghệ 7

11

 

11

Sách Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 7

12

 

12

Sách Tin học 7

13

 

13

Mục lục

14

 

 

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC THÁNG 16 NĂM HỌC 2023 - 2024
KẾ HOẠCH CÔNG TÁC THÁNG 15 NĂM HỌC 2023 - 2024
KẾ HOẠCH CÔNG TÁC TUẦN 14 NĂM HỌC 2023 - 2024
KẾ HOẠCH CÔNG TÁC THÁNG 10 NĂM HỌC 2023 - 2024
KẾ HOẠCH CÔNG TÁC THÁNG 11 NĂM HỌC 2023 - 2024